//

Hoành Thánh Hội An

Hoành Thánh Hội An

Hoành thánh, một món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, cũng là một món ăn truyền thống và quen thuộc gắn với đời sống của người dân Hội An từ bao lâu nay. Hoành thánh có nhiều cách thức chế biến với nhiều hình thức khác nhau như hoành thánh chiên, hoành thánh nước, hoành thánh mỳ … Hoành thánh Hội An mang hương vị và phong cách đặc trưng của phố Hội, của miền đất Quảng thân thương có thể làm vừa lòng những thực khách khó tính nhất.

Bánh Su Sê

Bánh Su Sê

Bánh su sê còn có tên gọi là bánh phu thê. Bánh có màu vàng nhạt, dẻo, vị ngọt và thơm. Bánh được bao bởi một lớp lá chuối giống như bánh ít lá gai.

Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh

Bánh in bột đậu xanh ở Hội An (gọi tắt là bánh đậu xanh) có lịch sử lâu đời. Từ thế kỷ thứ XVIII, bánh đậu xanh đã là một món quà có giá trị được cư dân địa phương dùng để dâng tặng các quan lại. Trong những lần vua Minh Mạng tuần du vào Quảng Nam, cư dân ở đây đã dâng tiến loại bánh đậu xanh thượng hạng ở phố Hội An để ngài ngự dụng. Đại Nam nhất thống chí, quyển II, tập VII, trang 397 nghi: “Bánh đậu xanh sản ở Hội An là nn nhất”.

Chè bắp cẩm nam

Chè bắp cẩm nam

Bên cạnh những món ăn bình dân như: bánh đập, bánh cuốn, bánh bèo... Hội An còn nổi tiếng với một món ăn dân dã, đó là chè bắp. Ở Hội An, chè (cháo có đường) được bán khắp nơi, từ những trục đường chính, cho đến những con đường xa xôi hẻo lánh ở các vùng quê. Chè ở đây được chế biến một cách tinh tế, phong phú về chủng loại: chè đậu đen, chè đậu xanh, chè đậu ván, chè thưng, chè tàu xá, chè trôi nước..

Chè trôi nước

Chè trôi nước

Các loại chè ngọt ở Hội An khá phong phú, mùa nắng thì có chè đậu ván, chè đậu đen, chè thưng, chè thập cẩm, chè bắp, chè chuối, mùa mưa thì có các loại chè đặc nấu bằng đậu ván, đậu đỏ, đậu đen, khoai môn, nếp, chè bột báng v.v... Trong những loại chè này có một loại chè vừa ngọt vừa mặn đó là chè trôi nước. Trước đây chè trôi nước là một vật phẩm của một số gia đình Hoa kiều và Minh Hương dùng để cúng vào dịp Thanh minh, Đông chí, sau đó phổ biến thành món ăn nn miệng của cư dân Hội An, đặc biệt là ở khu vực trung tâm phố thị.

Bánh ú tro Hội An

Bánh ú tro Hội An

Năm nào cũng vậy, bắt đầu từ những ngày đầu tháng 5 âm lịch, tại Hội An nhà nhà rộn ràng bước vào mùa làm bánh ú tro. Cùng với những món ăn khác, bánh ú tro đã góp phần minh chứng cho câu nói “Hội An trăm vật trăm ngon”.

Tôm hữu - Món ăn tình bạn

Tôm hữu - Món ăn tình bạn

TÔM hữu (hay còn gọi tam hữu) là món đơn giản, dễ làm, ngon, bổ, rẻ và hàm chứa nhiều ý nghĩa cho một bữa tiệc thết đãi bạn bè lâu ngày gặp lại. “Vào bếp” cùng đầu bếp Lê Văn Hải (khách sạn Hội An) sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị cho món ăn đầy ý nghĩa này.

Ngon lạ với món lường phảnh Hội An

Ngon lạ với món lường phảnh Hội An

Có lẽ từ lâu, ẩm thực đường phố là một nét không thể thiếu của người dân Hội An. Sáng thì có quà sáng nào phở, nào xôi, nào bún; chiều có quà chiều nào bánh giò, bánh cuốn…. Và còn có những món quà vặt giản dị rẻ tiền mà bất kì du khách nào cũng có thể dừng chân nghỉ ngơi, thưởng thức với các loại chè đậu xanh, đậu đen, xí mà, lường phảnh…

Bánh xèo Hội An

Bánh xèo Hội An

Khác với các loại bánh xèo ở Miền Nam, bánh xèo Miền Trung nói chung và bánh xèo Hội An nói riêng là loại bánh nhỏ, một người có thể ăn được nhiều cái. Ăn nóng, ngon, dòn, bánh phù hợp với các loại rau, giá, ăn với mắm nêm vào mùa mưa là thích hợp nhất.

Cơm gà phố Hội

Cơm gà phố Hội

Đến với Hội An, thưởng thức đặc sản cao lầu, mỳ Quảng, bánh đập, bánh xèo, nhưng nếu không biết được hương vị món cơm gà Hội An thì quả là một thiếu sót.

Chè lục tàu xá

Chè lục tàu xá

Cùng với xí mà, lường phảnh, tàu xá cũng là món ăn đã theo chân các Hoa kiều và người Minh Hương du nhập vào thương cảng Hội An từ những thế kỷ trước. Nhưng đến nay cái nguồn gốc xa xa của nó ít ai còn nhớ. Người ta cho biết rằng Tàu xá là món ăn mang đậm vị Hội An.

Bánh bèo Hội An

Bánh bèo Hội An

Trong các món ăn chế biến từ gạo, sau mỳ Quảng, bánh bèo là một món ăn chiếm được sự ưa chuộng của đông đảo cư dân Hội An, nhất là cư dân các vùng nông thôn.

Cao lầu Hội An

Cao lầu Hội An

Nói đến các món ăn ở phố cổ Hội An không thể bỏ qua món Cao lầu. Cao lầu từ lâu đã được nhắc đến như món ăn tiêu biểu góp phần làm nên cái hồn ẩm thực của phố Hội.

Xíu Mà Hội An

Xíu Mà Hội An

Xíu Mà là món ăn có nguồn gốc từ Phúc Kiến (Trung Quốc), du nhập vào Hội An (Quảng Nam) khi những người Hoa đến buôn bán kinh doanh. Đây là món ăn ngoài tác dụng điểm tâm thanh cảnh, còn là một bài thuốc chữa các bệnh về tiêu hóa, giải nhiệt, chống cảm nắng, suy nhược cơ thể…Các tin khác