Hội An sở hữu một nền ẩm thực phong phú, sử dụng nguyên liệu sẵn có của núi rừng, đồng bằng và miền biển, vừa mang đặc trưng của vùng đất duyên hải miền Trung, vừa mang nét riêng biệt sẵn có của phố Hội.
Hội An nổi tiếng với cao lầu, cơm gà... nhưng những món độc đáo dưới đây chưa chắc du khách nào cũng biết và được nếm thử.
Những món ăn như cao lầu, mỳ Quảng, cơm gà... chắc hẳn từng để lại chút vị riêng của phố Hội đối với bạn bè phương xa. Trong hằng hà vô số ẩm thực ở Hội An (Quảng Nam), có một món bánh dân dã mà người địa phương ai cũng thích nhưng du khách hầu như ít khi biết… đó là bánh da lợn.
Cao lầu khô Hội An là sự hòa quyện nhiều thực phẩm khác nhau nhưng dễ nhận ra sự khác biệt bởi sợi cao lầu không giống bún lẫn phở hay hủ tiếu, khi thưởng thức lại thấy thân quen, đậm đà, đầy ý nhị.
Hội An trong lịch sử đã từng là một đô thị thương cảng quốc tế sầm uất với sự giao lưu buôn bán của các thương nhân đến từ nhiều nền văn hóa; dần dần đã hình thành nên nếp sống thị dân với những tập tục sinh hoạt mang nét đặc trưng riêng so với các vùng miền trong cả nước.
Báo quốc tế khám phá hương vị Á Đông tại phố cổ Hội An
Theo tờ Money Control, phố cổ Hội An tuy không quá rộng lớn nhưng vẫn thể hiện được rõ nét sự phong phú, đa dạng và bản sắc của nền ẩm thực Việt Nam.
Đối với thức uống, ngoài món nước thảo mộc, trà và cà phê ở Hội An cũng ngon không kém. Hơn nữa mỗi quán trà, cà phê ở khu phố cổ lại mang một nét hấp dẫn riêng. Nhiều quán nằm sâu trong những căn nhà có tuổi đời hàng trăm năm, có quán lại nằm trên tầng thượng nên du khách có thể vừa ngắm phố vừa nhâm nhi đồ uống.
Không phải “cao lương mỹ vị”, bún thịt nướng Hội An mang nét đẹp ẩm thực xứ Quảng, giúp du khách thập phương hiểu hơn về văn hóa vùng miền, cũng như tính cách thật thà, chất phác của người dân nơi đây.
Đến phố cổ Hội An, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm một món ngon Hội An nổi tiếng, một món ăn dân dã xuất phát từ làng Cẩm Nam. Đó là món bánh đập Hội An mà khi ăn phải dùng tay đập bánh.
Ẩm thực nắm giữ một vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa của người Hội An. Trên nền ẩm thực đa dạng, phong phú, đã mang đến những tiềm năng hữu hiệu để phát triển kinh tế du lịch tại địa phương.
Hội An là vùng đất vốn nổi tiếng với nền ẩm thực đa sắc màu. Có những món ăn đã trở thành thương hiệu, mà khi nhắc đến nó người ta biết ngay là ở Hội An. Và có những món ăn đã đi sâu vào tiềm thức của con người, để đi đâu họ cũng nhắc về và nhớ da diết những hương vị thân quen. Cũng như có những món đặc sản đến nay người ta vẫn còn tranh cãi về nguồn gốc ra đời và vẫn đang tìm câu trả lời thấu đáo.
Không sai khi nói rằng, nếu chưa đụng đũa gắp một cuộn tam hữu chấm nước mắm ớt tỏi thì uổng phí một chuyến đến Hội An.
Mùa du lịch đã qua nhưng phố cổ Hội An (Quảng Nam) vẫn là điểm đến yêu thích và được săn đón nhiều nhất. Dưới đây là gợi ý về lịch trình ăn uống ở nơi đây trong một ngày.
Carolyn Caldicott là một đầu bếp, chủ nhà hàng, food stylist, tác giả sách nấu ăn, và cộng tác viên cho mục ẩm thực trên tờ báo danh tiếng The Guardian. Dường như trong thế giới ẩm thực, không vị trí và công việc nào cô không làm được – trừ thử thách cố tái tạo món cao lầu trứ danh của Hội An. Dù đã vận dụng tất cả kiến thức tích lũy từ những chuyến đi dọc châu Á, dù đã đến Hội An để ăn thử cao lầu bao nhiêu lần, Carolyn vẫn phải thừa nhận, món ăn này chỉ ngon khi được nấu tại quê hương của nó: "Có gì đó rất kì diệu trong nước uống ở nơi đây, khiến cao lầu Hội An thật đặc biệt".
Không chỉ nổi tiếng với cơm gà, bánh mì hay mì Quảng, Hội An (Quảng Nam) còn làm xiêu lòng thực khách với rất nhiều loại chè như chè thưng, chè đậu đỏ, chè hạt sen...