//

Hội An tưng bừng sắc màu của Tết

Hội An tưng bừng sắc màu của Tết

Đêm 2.2 (30 tháng chạp), không khí đón chào năm mới Tân Mão tại khu vườn tượng phố cổ Hội An như nổ bùng. Bất chấp cái lạnh, hàng nghìn người dân cũng như du khách trong và ngoài nước cùng hòa mình trong sắc màu đèn lồng, hoa đăng của Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ III; thưởng thức chương trình văn nghệ “Mừng xuân - mừng Đảng”.

Chuyện ông Thần giữ cửa ở Miền Trung

Chuyện ông Thần giữ cửa ở Miền Trung

Trong tín ngưỡng thờ thần của các dân tộc khu vực Châu Á, thần giữ cửa là vị thần thân thuộc với mọi gia đình và nhận lãnh vai trò phò trì cho gia chủ bình an. Miền Trung và đặc biệt đô thị cổ Hội An là vùng đất đặc biệt nhất trong cả nước với lần lượt bốn dân tộc Chăm, Việt, Nhật, Hoa cộng cư từ trước thế kỷ 10 đến nay. Qua đó, hình tượng của vị thần giữ cửa cũng được tiếp biến phù hợp với tập quán chung, hoặc giữ được “khuôn mặt” nguyên bản theo tín ngưỡng mỗi dân tộc, và tất cả đều “chung sống hòa bình”.

Độc đáo lồng đèn con mèo

Độc đáo lồng đèn con mèo

Đã trở thành truyền thống, xuân Tân Mão là năm thứ ba liên tiếp TP Hội An (Quảng Nam) tổ chức “Lễ hội đèn lồng” đón chào năm mới với quy mô và hình thức mỗi năm thêm phong phú.

Ngày hội quà Tết vì người nghèo

Ngày hội quà Tết vì người nghèo

Hôm nay 30 - 01, tại khu B Trung tâm VH-TT t/p Hội An khai mạc Hội thi bánh Tết vì người nghèo. Cũng như các năm trước hoạt động diễn ra sôi nổi, đặc biệt có sự góp mặt của các du khách nước ngoài.

Những ngôi nhà phủ hoa lá nhỏ xinh ở Hội An

Những ngôi nhà phủ hoa lá nhỏ xinh ở Hội An

Hiếm nơi nào có nhiều ngôi nhà nhỏ và xinh xinh như ở Hội An. Không hoa lệ, không lung linh, nhà ở phố cổ đặc biệt với mái ngói phủ hoa hoặc rêu xanh ngắt, các cửa sổ cũng được cỏ cây tô điểm.

Đầu xuân về phố Hội xem đánh cờ người

Đầu xuân về phố Hội xem đánh cờ người

Hằng năm, cứ vào dịp xuân mới, cùng với nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán, Ban tổ chức Hội xuân TP. Hội An lại đưa môn cờ tướng vào phục vụ nhân dân và du khách. Môn cờ tướng được tổ chức đấu công khai ở khoảng sân rộng tại công viên văn hóa hay Quảng trường Sông Hoài, hoặc sân Bảo tàng Hội An và được minh họa bằng ván cờ người do các võ sinh đảm nhận.

Đèn hoa đăng lung linh đêm rằm Hội An

Đèn hoa đăng lung linh đêm rằm Hội An

Đêm rằm cuối cùng của năm Canh Dần đẹp lung linh với muôn vàn đèn hoa đăng được thả trên sông, những con vật rực rỡ ánh sáng và từng đôi bạn trẻ hạnh phúc bên nhau.

Ngày xuân chơi hội bài chòi

Ngày xuân chơi hội bài chòi

Ở một Quảng Nam, nhất là vùng thôn quê Quảng Nam những hội hát hò khoan thi tài ứng đáp, những hội bài chòi mừng xuân là những địa điểm vui hội nhiều nhất trong những ngày xuân. Hai hình thức vui hội này đều có sức mê hoặc kì lạ, không những với người trong cuộc mà hấp dẫn cả đối với người xem dù không mấy hiểu về phương ngữ.

Thông điệp tình yêu

Thông điệp tình yêu

Sinh ra và tốt nghiệp đại học ở Pháp, trải nghiệm nhiều nơi trên thế giới nhưng lại chọn Hội An để lập nghiệp, Etienne Bossot đã kể câu chuyện tình yêu bằng những bức ảnh sinh động về vùng đất và con người Hội An nói riêng, Quảng Nam nói chung.

Bản tình ca từ gỗ

Bản tình ca từ gỗ

Bất chợt bắt gặp những con dấu nghệ thuật trong một lần loanh quanh phố Hội, và người chạm khắc gọi chúng là những “bản tình ca” từ gỗ.

Cát bụi lộng lẫy

Cát bụi lộng lẫy

Triển lãm Cát bụi lộng lẫy của nhiếp ảnh gia người Pháp Etienne Bossot vừa khai mạc tại 36 Trần Phú (TP Hội An, Quảng Nam). Các tác phẩm về quê hương và con người Hội An qua góc nhìn của Etienne được chú giải bằng những ý nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, để du khách có dịp cảm nhận sâu sắc hơn vùng đất và con người phố cổ trong đời sống thường nhật.

Họa sĩ Pháp triển lãm tranh tại Hội An

Họa sĩ Pháp triển lãm tranh tại Hội An

Họa sĩ Bertrand Bellon (Cộng hòa Pháp) đang có một triển lãm chuyên đề mang tên Paysages (Đồng quê) tại nhà cổ số 46 Nguyễn Thái Học - phố cổ Hội An.

Lễ hội đèn lồng lần 3

Lễ hội đèn lồng lần 3

Lễ hội đèn lồng Hội An lần 3 được tổ chức vào dịp Tết Tân Mão sắp tới với nhiều nội dung: thi đèn lồng nghệ thuật, thi đèn lồng thương mại, thi nghệ thuật sắp đặt đèn lồng, trưng bày đèn lồng gắn với các hoạt động trưng bày hoa viên, các trò chơi, văn nghệ.

Nét riêng của phố

Nét riêng của phố

Từ khi được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, phố cổ Hội An thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch. Những mái ngói rêu phong, những ngôi nhà cổ kính, những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu, những hẻm nhỏ sâu hun hút..., tất cả đã làm nên hình ảnh một Hội An hấp dẫn trong mắt du khách. Giờ đây, mỗi lần đến Hội An, du khách lại thêm một lần bị “cuốn hút” bởi những tuyến “phố đi bộ - phố không có tiếng động cơ”. Được thực hiện từ tháng 7-2004, “phố không có tiếng động cơ” đầu tiên được tổ chức thí điểm ở tuyến đường Bạch Đằng (chạy dọc sông Hoài), đoạn từ điểm giáp đường Hoàng Văn Thụ đến cầu An Hội.Các tin khác