//

Bí thư Thành uỷ Hội An được trao tặng giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh

Thứ ba - 20/03/2012 16:22

Nhà văn Nguyên Ngọc - Chủ tịch Hội đồng khoa học (HĐKH) Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh chiều 17.3 cho biết: “Việc Bí thư Thành uỷ Hội An Nguyễn Sự nhận giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh là nét mới nhất và chưa có tiền lệ trong số 6 cá nhân với 4 giải thưởng trên các lĩnh vực văn hóa - giáo dục, dịch thuật, Việt Nam học và nghiên cứu năm nay (giải thưởng năm 2011)”.

Theo nguồn tin trên, tuy rằng ông Nguyễn Sự - Anh hùng Lao động, Bí thư Thành uỷ Hội An không có một công trình cá nhân cụ thể, nhưng dấu ấn cá nhân ông trong công cuộc bảo tồn và phát triển di sản văn hóa thế giới Hội An trong hơn 10 năm qua cũng đủ để khẳng định tầm vóc của một nhà văn hóa. Năm giải thưởng còn lại HĐKH của quỹ đã trao cho ông Nguyễn Văn Khoa - nguyên là Quản đốc Thư viện Đại học Paris VIII (1970-2007), với dịch phẩm Đối thoại Socratic 1, Plato (NXB Tri Thức 2011). 

Hai giải nghiên cứu được trao cho GS Trần Văn Khê - người đã dành hơn 50 năm để nghiên cứu và quảng bá âm nhạc truyền thống của Việt Nam ra thế giới và ông Nguyễn Thạch Giang - nguyên là PGS văn học Hán Nôm (ĐH Quốc gia Hà Nội); giải Việt Nam học được trao cho hai nhà Việt Nam học nước ngoài gồm ông Alain Ruscio (Pháp) - sử gia chuyên nghiên cứu về Đông Dương thuộc địa và cuộc chiến tranh của Pháp ở Đông Dương và ông P.V.Pozner (Nga) một trong số ít các chuyên gia về Việt Nam học tại Viện Phương Đông, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 9 giờ ngày 24.3 tại Hà Nội, đúng ngày giỗ của nhà yêu nước, nhà văn hóa lớn mà quỹ được vinh dự mang tên. Lễ trao giải đặt dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.  

 

Tác giả bài viết: N.T.H

Nguồn tin: baophapluat.vn


 

 Từ khóa: hội an, khoa học, bí thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật