//

Vợ chồng già 70 năm giữ nghề trồng rau sạch

Thứ sáu - 06/03/2015 13:58

Tại làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) có đôi vợ chồng già có hơn 70 năm gắn liền với nghề trồng rau. Dù tuổi đã cao nhưng vợ chồng cụ ông Lê Sẻ (91 tuổi) và cụ bà Nguyễn Thị Lợi (84 tuổi) vẫn quanh năm bám đất, giữ nghề.

Với họ, làm rau không chỉ là vì miếng cơm, manh áo mà còn là trách nhiệm với nghề đã có công bảo bọc, nuôi dưỡng người dân xứ Trà Quế.

MRYG1 GVJH jpg

Cụ Lê Sẻ (91 tuổi) và cụ bà Nguyễn Thị Lợi (84 tuổi) có thâm niên hơn 70 năm trồng rau sạch. 

Những ngày đầu năm, hơn 200 hộ nông dân trồng rau sạch tại làng rau Trà Quế hối hả vào vụ mới. Vợ chồng cụ Lê Sẻ với mái tóc bạc phơ cũng tất bật làm đất, gieo trồng trên từng luống rau. Gạt vội giọt mồ hôi lăn dài trên trán, cụ Lê Sẻ kể: “Vợ chồng tôi đều là người con ở làng rau Trà Quế. Lúc nhỏ tôi theo cha đi vớt rong, làm đất và học cách trồng rau sạch. Cho đến khi lập gia đình, cái nghề trồng rau này đã ăn sâu vào máu thịt nên không từ bỏ được”.

Chính cái nghề trồng rau sạch đã giúp vợ chồng cụ Sẻ nuôi 5 đứa con ăn học thành tài. Cuộc sống đối với họ ngày đêm vẫn cần mẫn với chiếc cuốc, cái cày, từng giọt mồ hôi rơi rãi trên những luống rau để mưu sinh. Dù đang ở lứa tuổi xế chiều, con cháu khuyên vợ chồng cụ nghỉ ngơi để an hưởng tuổi già nhưng hai cụ nhất quyết không đồng ý.

“Ngồi không ngứa tay, ngứa chân lắm. Vợ chồng tôi tuy già nhưng vẫn còn sức, có thể làm đất, gánh nước, bón phân được. Hàng ngày, chúng tôi ra với luống rau từ 6 giờ sáng, ngày nào cũng vậy nên cũng thành thói quen về già” - cụ bà Nguyễn Thị Lợi chia sẻ.

Tuổi già vậy mà đôi tay, bước chân của vợ chồng cụ Sẻ vẫn còn nhanh nhẹn, từng động tác lao động thoăn thoắt chẳng kém những nông dân trẻ tuổi. Khi hỏi về những khó khăn, cụ Sẻ bùi ngùi: “Giá rau bây giờ bấp bênh, lúc được giá thì ngày kiếm vài ba trăm ngàn đồng, lúc mà thương lái chê thì đành bán tháo chịu lỗ. Nhưng rau sạch Trà Quế có thương hiệu hơn 500 năm rồi, rau ở đây có mùi vị đặc trưng mà không vùng đất nào có được nên không thể bỏ nghề trồng rau được”. Ông Ngụy Như Mười - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết: “Vợ chồng cụ ông Lê Sẻ và cụ bà Nguyễn Thị Lợi được xem là người trồng rau sạch lâu năm nhất tại làng rau Trà Quế. Dù đã cao tuổi nhưng 2 cụ vẫn còn say sưa với nghề, gánh nước, hái rau… chẳng thua nông dân trẻ, người trong làng ai cũng thán phục”.

Nguồn tin: danviet.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật