/

Trang chính » Báo Lao Động

3 Nhà” bắt tay nhau cùng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hội An

Đăng vào: Thứ hai, 23/11/2015
mt322168 1
Cụ thể, đó là nhà nước - nhà doanh nghiệp và nhà dân, nhằm mục đích đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình, đầy tinh thần trách nhiệm của các cá nhân, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Quảng Nam và Đà Nẵng trong cuộc thi đồng hành cùng di sản thế giới Hội An diễn ra suốt 3 tháng qua.

Cuộc thi “Đồng hành cùng di sản thế giới Hội An năm 2015” lần đầu tiên được tổ chức tại Hội An với mục đích vận động các doanh nghiệp, người dân cùng tham gia để đưa ra những ý tưởng, sáng kiến hay và lạ, với ý nghĩa tuyên truyền đến du khách việc chủ động mua vé tham quan, góp phần trùng tu, bảo tồn và phát huy hơn nữa di sản Hội An.

mt322168 6
 
Điều đặc biệt, ý tưởng tổ chức cuộc thi lần này, cùng với việc hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật được sự hỗ trợ của tổ chức liên hiệp quốc UNESCO và tổ chức Lao động quốc tế ILO tại Hà Nội
Phát biểu tại buổi lễ, bà Dương Bích Hạnh, đại diện tổ chức UNESCO đã nhấn mạnh ý nghĩa cuộc thi cùng với nguyên nhân tổ chức cuộc thi nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người dân và du khách trong việc tuyên truyền mua vé tham quan. Di tích Hội An là một trong số ít các di tích trên thế giới đứng trước sự tác động ảnh hưởng lớn từ môi trường tự nhiên cũng như yếu tố con người. Trước yêu cầu của thực tiễn, đặt ra nhiều vấn đề thách thức trong bảo tồn và phát huy hơn nữa giá trị di sản.

Thời gian qua, cuộc thi đồng hành cùng di sản thế giới Hội An đã nhận được 24 tác phẩm dự thi của các doanh nghiệp, cá nhân. Sau nhiều vòng chấm chọn, đại diện ban tổ chức đã thông báo và trao thưởng 18 đơn vị đạt giải. Cụ thể, có 1 đơn vị đạt giải vàng; 2 giải bạc; 4 giải đồng; 10 giải khuyến khích và 1 đơn vị đạt giải thân thiện.

 

mt322168 3
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP.Hội An và ông Võ Văn Vân- Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm, đồng hành và hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như UNESCO và ILO. Bên cạnh đó là sự đồng hành tham gia của các cá nhân, doanh nghiệp du lịch.
Các tác phẩm tham dự cuộc thi đã thể hiện tinh thần trách nhiệm và liên kết phát triển bền vững góp phần tuyên truyền đến người dân và du khách về ý nghĩa của những tấm vé tham quan tại phố cổ. Trong đó là việc trùng tu, bảo tồn và phát huy hơn nữa giá trị di sản Hội An.
Cuối buổi lễ, các đơn vị, cá nhân đạt giải được các đại biểu trao tặng, cờ hoa và quà. Đơn vị của doanh nghiệp khách sạn Đèn Lồng được vinh dự nhận giải Vàng với đề tài “ Hãy vì ngày mai của Hội An” ( Hoi An for the future).
Phát biểu tại buổi lễ, đại diện khách sạn này cho biết:” Việc phát triển nhanh chóng ngành du lịch, Hội An bị tác động bởi con người, môi trường và thời gian. Thử tưởng tượng nếu Hội An không có bàn tay chăm sóc của con người sẽ đi về đâu và nếu Hội An không còn sức hút thì doanh nghiệp du lịch sẽ ra sao?”
Vậy nên, làm thế nào để du khách tự nguyện đóng góp phần nhỏ kinh phí của mình để tôn tạo trùng tu di tích Hội An, bằng việc mua vé tham quan, đó là suy nghĩ và trăn trở của chúng tôi.

Các bản tin cùng thể loại

Mới nhất

Cũ hơn