//

Tháng 3 đong đầy nỗi nhớ cố KTS Kazik

Thứ sáu - 18/03/2022 08:11

Kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski (1944-1997) được biết đến với tên gọi thân mật là kiến trúc sư Kazik. Ông là người có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc bảo tồn các di tích lịch sử và khảo cổ tại Việt Nam như Cố đô Huế, thánh địa Mỹ Sơn và Hội An.

Từ đầu thập niên 1980, Kazik đã tình nguyện sang Việt Nam thông qua một chương trình được kí kết bởi chính phủ Việt Nam và Ba Lan nhằm giúp Việt Nam phục chế lại các di tích cổ, mà cụ thể tại tại Mỹ Sơn. Trong thời gian ở Mỹ Sơn, đã có tám người trong đoàn khảo cổ của kiến trúc sư Kazik thiệt mạng do bom đạn còn lại sau chiến tranh, do bệnh tật và cuộc sống kham khổ.
a3faea8450629f3cc673

Năm 1981, kiến trúc sư Kazik bắt đầu tiếp xúc với Hội An và nhanh chóng nhận ra những giá trị nổi bật toàn cầu của vùng đất này. Những ngôi nhà gỗ vẫn còn giữ gìn nguyên vẹn, quy hoạch tối ưu của thành phố vẫn còn giữ nguyên và những những phong tục tập quán truyền thống trong đời sống người dân vẫn được bảo tồn.
Ông đã nỗ lực vận động chính quyền địa phương tiến hành các biện pháp bảo tồn, trùng tu đô thị cổ Hội An, đồng thời cố gắng giới thiệu những nét riêng biệt của Hội An ra thế giới.
Kiến trúc sư Kazik luôn kiên trì theo đuổi nguyên tắc trùng tu "khảo cổ học", trong đó di tích gốc sẽ được giữ gìn nguyên vẹn ở mức tối đa và các biện pháp trùng tu chỉ được áp dụng để duy trì hiện trạng. Đích thân kiến trúc sư Kazik đã quay về Ba Lan chỉ để mang hóa chất quay lại Việt Nam phục vụ cho công tác trùng tu. Chính nhờ nguyên tắc này mà Hội An và Mỹ Sơn sau đó đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, vì được bảo tồn một cách hoàn hảo các giá trị lâu đời.
Kazik là người đầu tiên đã chú ý đến giá trị đặc biệt của phố cổ Hội An. Quá trình nghiên cứu, lập hồ sơ trình lên UNESCO cho đến khi được công nhận là Di sản văn hóa thế giới kéo dài gần 20 năm, đã gặp không ít những khó khăn, nhưng cố KTS chưa bao giờ nản lòng và từ bỏ. Đến ngày 4/12/1999 Hội An chính thức được vinh danh Di sản văn hóa thế giới của nhân loại. Đó là niềm vui khôn xiết của người dân Hội An, Việt Nam và có công lao rất lớn của Kazik.
z3268891411448 e2c5daee7f840baf201615783377ca66

Nhưng tiếc thay cố Kiến trúc sư lại qua đời trước đó gần hai năm, vào ngày 19/3/1997 tại Huế, khi tuổi đời còn trẻ. Để tri ân công lao của ngày đối với việc bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa thế giới Hội An, năm 2007 thành phố Hội An đã cho xây dựng công viên ngay trung tâm phố cổ và đặt bức tượng bán thân để tưởng nhớ công lao của Kazik.
Tròn 25 năm ngày mất của KTS Kazik, người dân Hội An tổ chức buổi tưởng niệm, tri ân công lao với một con người tài ba và đầy nhiệt huyết dấn thân vào sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa tại Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung vào lúc 9h00 ngày 18/3/2022 tại công viên Kazik (số 138 đường Trần Phú). Chương trình có sự tham gia của ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam.
Cũng trong lễ tưởng niệm lần này Hội An ra mắt giới thiệu và tặng phẩm “ Kiến trúc Hội An” của Viện Bảo tồn Di tích do Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch chủ trì và trưng bày hình ảnh về quá trình công tác của Kazik tại Hội An, Mỹ Sơn.
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn