/

Trang chính » Báo Văn Hóa

Khách Trung Quốc ồ ạt đến Việt Nam: Thanh tra, kiểm tra hoạt động du lịch tại Quảng Nam: HDV “chui” tạm thời... bất động

Đăng vào: Thứ bảy, 02/07/2016

Ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam cho biết, trong vòng 2 năm lại đây lượng khách Trung Quốc đến Quảng Nam, đặc biệt là Hội An tăng đột biến. Năm 2015, lượng khách TQ đến Hội An chiếm 49.627/733.824 du khách. Thống kê trong 4 tháng đầu năm 2016, lượng khách TQ đến Hội An là 28.906 khách, gấp đôi so với cùng kì năm ngoái. Phần lớn khách TQ đến Hội An chỉ tham quan, không lưu trú và thường quay trở ra Đà Nẵng lưu trú. Sở VHTTDL Quảng Nam cũng đã nhận được một số phản ánh của các đơn vị quản lý, doanh nghiệp kinh doanh du lịch-dịch vụ, lữ hành trên địa bàn Hội An về hiện tượng HDV người Trung Quốc hoạt động du lịch “chui” tại Hội An, Quảng Nam nhưng hầu hết đều chỉ mới nắm được thông tin sơ bộ, khi phát hiện thì đã “chạy”, không ghi âm hay nắm bằng chứng cụ thể được để xử lý.

Ngay trong buổi thanh, kiểm tra đầu tiên vào chiều qua 30.6, đoàn Thanh tra Sở đã kiểm tra một số HDV tiếng Trung đang hướng dẫn các đoàn khách TQ tại một số điểm tham quan tại Hội An như Chùa Cầu, Hội quán Quảng Đông,… nhưng chưa phát hiện ra trường hợp sai phạm nào. Theo ông Võ Tấc Thành - Phó Chánh thanh tra Sở VHTTDL Quảng Nam - vào khoảng tháng 4.2016, Thanh tra Sở đã phát hiện và xử lý trường hợp một công ty hoạt động đưa khách TQ đến Hội An đã có vi phạm trong việc sử dụng HDV là người TQ để hướng dẫn và đã xử phạt đơn vị này. Còn trong năm 2015 thì không phát hiện trường hợp nào vi phạm.

Một HDV tiếng Trung đang dẫn đoàn khách TQ tham quan tại Chùa Cầu - Hội An tiết lộ: Mấy hôm nay dư luận xôn xao về việc các HDV TQ “chui” nên các công ty, trưởng đoàn đang đón, dẫn các đoàn khách TQ cũng e ngại. Các HDV Trung Quốc “chui” không dám ra mặt tại các điểm đến tham quan mà chỉ làm việc ở các điểm ăn uống, mua sắm, lưu trú,… Còn tại các điểm đến quan trọng thì họ tạm thời “núp bóng” dưới các HDV người Việt để tránh bị kiểm tra. 

Một HDV tiếng Trung đang dẫn đoàn khách TQ tham quan tại Chùa Cầu - Hội An tiết lộ: Mấy hôm nay dư luận xôn xao về việc các HDV TQ “chui” nên các công ty, trưởng đoàn đang đón dẫn các đoàn khách TQ cũng e ngại. Các HDV Trung Quốc “chui” không dám ra mặt tại các điểm đến tham quan mà chỉ làm việc ở các điểm ăn uống, mua sắm, lưu trú,… Còn tại các điểm đến quan trọng thì họ tạm thời “núp bóng” dưới các HDV người Việt để tránh bị kiểm tra.

Ông Võ Phùng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao TP Hội An, đơn vị hiện đang quản lý hoạt động hướng dẫn tham quan tại Hội An cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về tình trạng HDV Trung Quốc hoạt động “chui” tại Hội An và những điểm đến lân cận tại miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa, đơn vị đã phản ánh và đề nghị Thanh tra Sở VHTTDL vào cuộc để thanh, kiểm tra và xử lý các trường hợp sai phạm. Tại Hội An cũng xuất hiện tình trạng HDV du lịch người Trung Quốc hoạt động “chui” như Khánh Hòa, Đà Nẵng, tuy nhiên hoạt động quản lý ở đây có sự thuận lợi hơn vì phần lớn khách TQ đến Hội An vào tham quan khu phố cổ. Theo ông Phùng vì khu vực tham quan ở khu phố cổ khu trú, lại là phố đi bộ nên đơn vị dễ quản lý và phát hiện các sai phạm nếu có.

Về hiện tượng HDV, khách du lịch TQ cố tình xuyên tạc lịch sử, văn hóa, theo ông Phùng thì ở Hội An cũng có rải rác vài trường hợp đã phát hiện. Nguyên nhân là nhiều công ty lữ hành đã để người Trung Quốc vừa dẫn đoàn, vừa làm HDV nên họ thuyết minh qua loa, vắn tắt, không mặn mà và có khi thiếu dữ liệu chính xác về các điểm thuyết minh. Khi phát hiện, ngay lập tức các thuyết minh viên, nhân viên văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An đã chấn chỉnh, nhắc nhở.

Trong một cuộc gặp gỡ với báo giới vào năm 2015, ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An cũng đã từng dẫn chứng trường hợp một khách TQ không chịu mua vé tham quan phố cổ Hội An và có hành động nhổ nước bọt, lấy chân chà đi chà lại để phản ứng. Khi ấy khách TQ đó có nói một câu tiếng TQ và ông Sự được nghe thuyết minh viên dịch lại, đại ý câu nói ấy là người TQ không chịu mua vé vì cho đây không phải là “đất” của người Hội An. 

Lúc ấy ông Sự đã yêu cầu lực lượng bảo vệ đưa người khách này ra khỏi phố cổ.

Lực lượng Thanh tra Sở VHTTDL Quảng Nam thanh tra, kiểm tra hoạt động tổ chức, HDV khách TQ trên địa bàn Hội An từ chiều qua, 30.6

Ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc SởVHTTDL Quảng Nam thừa nhận việc quản lý, kiểm tra đội ngũHDV TQ hoạt động “chui”, các hoạt động kinh doanh phục vụ khách TQ phải có sựphối hợp chặt chẽ của Tổng cục Du lịch và các ngành, địa phương liên quan từ“đầu vào”, ngay từcác công ty lữ hành làm tour, từsân bay, cảng biển,… đến các điểm đến trung chuyển. Sởdĩ có hiện tượng sai phạm trong hoạt động kinh doanh, hướng dẫn ởđối tượng khách TQ như dư luận phản ánh lâu nay một phần chính vì có sựtiếp tay của một số HDV người Việt vì lợi nhuận mà chấp nhận để cho các công ty lữ hành, HDV Trung Quốc “núp bóng” khi đến Việt Nam. Họ có đầy đủ giấy tờ hợp lệ và đi theo đoàn như một hình thức ngụy trang, trốn tránh, đối phó với cơ quan chức năng địa phương nếu bị thanh, kiểm tra. Còn trong suốt tuyến du lịch của các đoàn TQ thì họ hoàn toàn khoán trắng cho HDV TQ. 
Theo Phòng Quản lýlữ hành - SởVHTTDL Quảng Nam thì lượng HDV tiếng Hoa ởQuảng Nam quá ít. Hiện mới chỉcó 5 HDV được cấp thẻ hợp lệ, trong khi đó lượng khách TQ đến Quảng Nam ngày càng tăng nên không đáp ứng đủ nhu cầu.

Một trong những bất lợi cho du lịch Quảng Nam trong việc quản lý hoạt động HDV TQ chính là việc khách TQ thường đến Hội An tham quan nhưng không lưu trú lại mà về ngay Đà Nẵng. Thanh tra SởVHTTDL thì lại ởquá xa, lực lượng cũng mỏng nên khó kiểm tra thường xuyên. Chính vì vậy mà ngành du lịch Hội An đã đề xuất SởVHTTDL Quảng Nam sắp tới sẽ bố trí ít nhất 2 thanh tra viên có mặt thường trực tại Hội An để phối hợp giám sát, thanh tra chặt chẽ các hiện tượng đã được phản ánh lâu nay. Về phía Văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An, trước mắt, từhôm nay 1.7, đơn vị sẽ tăng cường bố trí bốn thuyết minh viên tiếng Trung ngay tại những “điểm nóng” mà các đoàn khách TQ thường đến tham quan khi đến Hội An như Chùa Cầu, Hội quán Quảng Đông,… để kịp thời có sựphối hợp, thuyết minh kịp thời cho khách TQ khi đến đây.

Khánh Chi


Các bản tin cùng thể loại

Mới nhất

Cũ hơn