//

Phát động Cuộc thi “Đồng hành cùng Di sản thế giới Hội An”

Thứ sáu - 31/07/2015 08:42

Tối 30/7, tại TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam), diễn ra lễ phát động Cuộc thi “Đồng hành cùng Di sản thế giới Hội An”

phat dong cuoc thi dong hanh cung di san the gioi hoi an (1)
Lễ phát động cuộc thi "Đồng hành cùng Di sản thế giới Hội An" diễn ra tối 30/7 tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam)

Cuộc thi do Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND TP. Hội An và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức với sự ủng hộ của tổ chức Liên hợp quốc UNESCO và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Theo thể lệ Cuộc thi, các tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến ngành du lịch tại tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đều có thể tham gia cuộc thi. Các ứng viên có thể gửi sản phẩm thể hiện tại cơ sở của cá nhân, tổ chức dự thi bằng hình thức quầy thông tin bao gồm tờ rơi, tập gấp, pa-nô, áp phích, hình ảnh...; hoặc gửi ý tưởng hiến kế phương thức phát hành vé tham quan Di sản thế giới Hội An khoa học, hiệu quả, văn minh, lịch sự và đúng quy định.

phat dong cuoc thi dong hanh cung di san the gioi hoi an
Các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch ký kết tham gia "Đồng hành cùng Di sản thế giới Hội An"

Thời gian nhận hồ sơ sản phẩm và ý tưởng dự thi đến hết ngày 5/9/2015. Sau các vòng chấm sơ khảo, lễ tổng kết và trao giải cuộc thi dự kiến diễn  ra vào ngày 27/9/2015.

Cuộc thi “Đồng hành cùng Di sản thế giới Hội An” được biết là sự kiện xã hội lần đầu tiên được tổ chức nhằm vận động khối doanh nghiệp và các cá nhân trong việc đưa ra sáng kiến truyền tải thông điệp tới khách du lịch về vé tham quan khu phố cổ Hội An và ý nghĩa của việc mua vé tham quan đối với việc bảo tồn, trùng tu quần thể khu di sản thế giới phố cổ Hội An.

Theo TS. Dương Bích Hạnh, đại diện cho Ban quản lý Dự án “Phát triển du lịch trách nhiệm và bền vững tại miền Trung Việt Nam” do UNESCO và ILO đồng thực hiện nhấn mạnh: "Trong số 1031 Khu Di sản thế giới, hiện nay 48 Khu DSTG nằm trong danh sách bị đe dọa bởi nhiều nguy cơ và rủi ro, những tác động của cả thiên nhiên và con người. Trong khi đó, Hội An, vốn đối mặt với hàng loạt những thách thức như nằm tại vùng hạ lưu sông Thu Bồn thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, lũ và tác động của biến đổi khí hậu, các công trình kiến trúc chủ yếu bằng gỗ đã được xây dựng hàng trăm năm và là một quần thể kiến trúc đô thị gắn liền với cộng đồng dân cư vẫn đang tiếp tục sinh sống tại khu di sản; lại trở thành một trong số những trường hợp điển hình thành công cho nỗ lực bảo tồn di sản tại châu Á và phát huy giá trị của khu di sản gắn liền với du lịch văn hóa”.

Hội An là một minh chứng cho những đóng góp tích cực của việc phát triển du lịch đối với bảo tồn, giữ gìn di sản. Trong đó, tác động tích cực của nguồn lực tạo ra được từ vé tham quan được thể hiện một cách rõ ràng không chỉ ở 220 công trình di tích đã được bảo tồn thành công, ngăn chặn xuống cấp mà được phản ánh sống động ở tổng thể cảnh quan của khu di sản, với rất nhiều những sáng kiến khôi phục và duy trì các hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian, tạo nên một không gian phố cổ riêng có không thể gặp ở bất cứ nơi nào khác.

Ông Võ Văn Vân - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đại diện Ban tổ chức bày tỏ kỳ vọng: “Cuộc thi sẽ tạo ấn tượng mạnh cho công chúng trong nước và quốc tế về một cộng đồng địa phương giàu văn hóa, đầy tự hào và trách nhiệm với di sản. Du khách chắc chắn sẽ hài lòng khi chúng ta thông tin đầy đủ và làm cho họ hiểu được 70% doanh thu từ những tấm vé tham quan của họ được dành lại cho bảo tồn. nhiều du khách mua vé tham quan phố cổ hơn, sẽ có nhiều công trình cấu thành khu di sản này được khôi phục hơn, các hoạt động và sản phẩm văn hóa dân gian trong khu phố cổ được duy trì và đa dạng hơn. Điều đó tiếp tục trở lại làm phong phú hơn hoạt động trải nghiệm cho cả du khách và cộng đồng địa phương, tạo nên sức hấp dẫn hơn của một điểm đến du lịch di sản văn hóa và cuối cùng, điểm mạnh này sẽ tác động tích cực tới việc quay trở lại của du khách và góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch tại địa phương với nhiều cơ hội thu nhập và việc làm hơn cho người dân địa phương”.

Khánh Hiền

Nguồn tin: Báo Dân Trí


 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn