//

Nhiều hoạt động sôi nổi tại ngày Lễ giỗ Tổ nghề gốm Thanh Hà

Chủ nhật - 14/08/2016 14:46

Sáng ngày 12-8, tại khu Tổ miếu Nam Diêu, thuộc phường Thanh Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), UBND phường Thanh Hà đã tổ chức nghi lễ Giỗ tổ nghề gốm. Đây là lễ hội diễn ra định kỳ hằng năm, nhằm tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã tạo dựng nên nghề Gốm, đồng thời giáo dục về truyền thống – văn hóa cũng như y đức trong việc bảo tồn và phát triển làng nghề.

Tại đây, phần lễ được Ban lễ tế tổ chức trang nghiêm theo nghi thức truyền thống, bao gồm: Cúng Lễ túc, lễ rước kiệu Tổ nghề Gốm, dâng lễ vật Tổ nghề...

Bên cạnh đó, phần hội diễn ra rất hấp dẫn với nhiều hoạt động vui chơi truyền thống như bịt mắt đập nồi, nấu cơm niêu, đua thuyền..., thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách.

1 131218
2 110050

Lễ rước kiệu Tổ nghề gốm Thanh Hà.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để các hộ sản xuất và người dân làng gốm có dịp giới thiệu, quảng bá về sản phẩm của cơ sở của họ nói riêng và làng gốm nói chung đến với du khách trong nước và quốc tế.

3 100313
4 49537

Gốm Thanh Hà không những có truyền thống lâu đời mà còn được đánh giá rất cao về chất lượng và tính thẩm mỹ.

Làng gốm Thanh Hà có nguồn gốc từ Thanh Hóa và được hình thành từ cuối thế kỷ 15. Cho đến nay, làng vẫn tồn tại và sản xuất thủ công với phương tiện kỹ thuật truyền thống. Chính vì thế, làng gốm Thanh Hà như trở thành một bảo tàng sống, một nguồn tư liệu cho các nhà khoa học tìm hiểu, nghiên cứu về nghề gốm cổ truyền của Việt Nam.

Hà Ngọc

Nguồn tin: cand.com.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn