/

Trang chính » Báo tin tức

Sức trẻ trên đảo Cù Lao Chàm

Đăng vào: Thứ tư, 17/08/2016

Bí thư Đoàn thanh niên xã đảo Tân Hiệp, Nguyễn Minh Đức cho biết, nếu như trước đây hầu hết người dân trên đảo làm nghề đánh bắt, khai thác thủy sản nhỏ quanh đảo, thì hiện nay khoảng 70% người dân đã chuyển sang làm dịch vụ du lịch. Thanh niên trên đảo cũng đang chủ động tham gia vào nhiều hoạt động phát triển du lịch như làm hướng dẫn viên du lịch, kinh doanh dịch vụ homestay, phát triển đội hình xe ôm đưa du khách khám phá những cánh rừng nguyên sinh trên đảo…

1 216914

Đông đảo du khách thăm Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp, TP Hội An, Quảng Nam).

Với lượng khách du lịch lưu trú qua đêm trên đảo ngày càng nhiều, lãnh đạo xã Tân Hiệp đã đồng ý cho Đoàn thanh niên đứng ra đảm nhận việc tổ chức đốt lửa trại vào buổi tối cho các đoàn khách du lịch có nhu cầu. Hoạt động này vừa nhằm đảm bảo an toàn đối với công tác phòng chống chữa cháy rừng trên đảo, vừa giúp tạo nguồn quỹ hoạt động cho Đoàn thanh niên xã. Từ nguồn quỹ này, Đoàn thanh niên xã đã duy trì và phát triển phong trào “Nâng cánh ước mơ”. Những năm qua, phong trào “Nâng cánh ước mơ” đã hỗ trợ nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt được tiếp tục đến trường. Chính vì vậy, thời gian qua, toàn xã đảo không có trường hợp học sinh phải bỏ học giữa chừng vì điều kiện kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên xã cũng đứng ra làm hồ sơ đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hội An cho 15 sinh viên được vay vốn để trang trải chi phí học tập.

Ngoài ra, công tác bảo vệ môi trường cũng là một thách thức không nhỏ đối với chính quyền địa phương bởi đảo Cù Lao Chàm đang là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Phát huy vai trò xung kích của thanh niên, hàng tuần chi đoàn thanh niên ở các thôn trên đảo đều ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường trên các tuyến đường và ở ngoài bãi biển. Trong các dịp hè, Đoàn thanh niên xã cũng đã tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề bảo vệ môi trường biển; đồng thời làm túi sinh thái thay cho việc sử dụng túi ni long, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân cũng như du khách về việc giảm thiểu, tiến đến không sử dụng túi ni lông trên đảo.

Với chức năng là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý, tuần tra bảo vệ đảo cũng như vùng biển xung quanh, lực lượng thanh niên của Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm luôn xung kích đi đầu thực hiện tốt những nhiệm vụ của đơn vị; phối hợp cùng Đoàn thanh niên xã thực hiện các phong trào thanh niên trên địa bàn.

Thượng úy Phan Duy Tú, Bí thư Đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm cho biết, các hoạt động của đoàn thanh niên Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm luôn bám sát nhiệm vụ của đơn vị như tham gia tuần tra, nắm tình hình địa bàn và kiểm tra hoạt động của các phương tiện tàu, thuyền đánh bắt hải sản, ca nô vận chuyển khách du lịch. Vào mùa mưa bão, lực lượng thanh niên của Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm luôn chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời người dân đến các điểm trú ẩn an toàn.

Từ đầu năm 2016 đến nay, thông qua các hoạt động tuần tra, lực lượng Biên phòng của đảo đã kịp thời hỗ trợ 3 trường hợp tàu cá của ngư dân đánh bắt ngoài khơi gặp nạn trên biển để đưa vào đất liền. Bên cạnh đó, Chi đoàn thanh niên của Đồn biên phòng Cù Lao Chàm cũng đang duy trì tốt hoạt động "Tủ sách thanh niên" với 600 đầu sách, đáp ứng nhu cầu đọc sách của chiến sĩ trong đơn vị cũng như bạn đọc trên đảo.

Mặc dù ở những cương vị khác nhau, nhưng những thanh niên trên đảo Cù Lao Chàm luôn có một điểm chung là sự khát khao cống hiến bản thân để góp phần phát triển Cù Lao Chàm không chỉ là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới, hấp dẫn về du lịch mà còn là một hòn đảo tiền tiêu vững chắc của Tổ quốc.q

Bài và ảnh: Đỗ Trưởng