//

Chuẩn bị cho "Festival Văn hóa tơ lụa Việt Nam- ASIA 2016" tại Hội An

Thứ năm - 21/01/2016 14:31

Lần đầu tiên một liên hoan Văn hóa tơ lụa mang tầm quốc tế sẽ được tổ chức tại Hội An. Làng Lụa Hội An, đại diện duy nhất của Việt Nam vừa trở thành thành viên sáng lập của Hiệp hội Tơ lụa thế giới và tơ lụa Châu Á là đơn vị đăng cai tổ chức Lễ hội này.

Ngày 20.1, Làng Lụa Hội An (TP Hội An, Quảng Nam) tổ chức giới thiệu sự kiện quốc tế đặc biệt về tơ lụa lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam "Festival Văn hóa Tơ lụa Việt Nam – Châu Á 2016".

1 108559

Dệt tơ lụa bằng thủ công tại Làng lụa Hội An

"Lễ hội Văn hóa Tơ lụa Việt Nam – Châu Á 2016" sẽ được tổ chức vào hai ngày 28 và 29/3/2016. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động phong phú giới thiệu về nghề tơ lụa truyền thống của Việt Nam, phục dựng những nét văn hóa truyền thống của lụa Việt như : Lễ hội dâng hương Bà Chúa tơ tằm xứ Quảng; Giới thiệu và trình diễn kỹ thuật dệt truyền thống của các làng nghề Tân Châu với sản phẩm Mỹ Á một thời nổi tiếng;Kỹ thuật dệt hoa văn cổ đám cưới của người Chăm; Dệt thổ cẩm dân tộc Cơ-tu; Lụa tơ tằm thiên nhiên làng nghề miền Bắc tại tỉnh Bắc Giang... Tất cả các cuộc trình diễn đều phối hợp với nghệ nhân làng nghề để trình diễn với hình ảnh và những sản phẩm thật. Liên hoan cũng trưng bày sản phẩm hiện đại của 7 làng dệt tiêu biểu như: Nha Xá, Vạn Phúc, Mã Châu, Tân Châu... Và một phiên chợ ẩm thực “Hồn quê” sẽ đưa khách trở về với không gian phiên chợ làng dệt, những món ăn dân dã cổ truyền.

2 118648

Sản phẩm tơ lụa tại Làng lụa Hội An

Ngoài ra, tại liên hoan sẽ diễn ra Hội thảo với chủ đề “Tơ lụa trong đời sống hiện đại”, trong đó có ý kiến của các nghệ nhân trong nước, các nhà thiết kế thời trang và các đơn vị trực tiếp sản xuất, kinh doanh lụa tơ tằm đến từ Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Sẽ có những ký kết hợp tác giữa các nhà sản xuất và thiết kế thời trang và một chương trình trình diễn thời trang vào tối 28/3 với sự góp mặt của các nhà thiết kế trẻ, những gương mặt mới và thành công nổi bật trong làng thời trang Việt Nam qua những bộ sưu tập trang phục từ chất liệu lụa tơ tằm đặc sắc.

 

3 108346

Sản phẩm tơ lụa tại Làng lụa Hội An

Ông Lê Thái Vũ, Tổng giám đốc Làng lụa Hội An, cho biết Làng lụa Hội An là đại diện duy nhất của Việt nam trở thành thành viên sáng lập của Hiệp hội Tơ lụa thế giới và tơ lụa Châu Á. Trong năm 2015, Làng lụa Hội An cũng đón gần 100.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan và tận hưởng văn hóa dệt lụa, ẩm thực.

Nguồn tin: nld.com.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn