//

Khai mạc Triển lãm trực tuyến Ảnh, tài liệu lưu trữ quốc gia thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam - “Vì Hạnh phúc của Mỗi người”

Thứ tư - 30/12/2020 16:42

Sáng ngày 24/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng tổ chức Triển lãm ảnh, tư liệu Thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam với tên gọi “Vì Hạnh phúc của mỗi người”.

“Vì Hạnh phúc của mỗi người”Thông qua công tác sưu tầm, chú thích và chuyển ngữ một cách có hệ thống các tư liệu, hình ảnh, Triển lãm giới thiệu tới khách tham quan các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong công tác bảo đảm và thúc đẩy quyền con người, góp phần nâng cao nhận thức về quyền con người trong nhân dân, các cấp quản lý nhà nước, quản lý doanh nghiệp và đặc biệt là đội ngũ thực thi pháp luật.
Từ nguồn dữ liệu, ảnh của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền và từ các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên toàn quốc, Ban Tổ chức đã lấy ý kiến của Hội đồng thẩm định, Ban Chỉ đạo lựa chọn ra 200 ảnh, tài liệu đáp ứng được tương đối cả 3 yếu tố: (1) Tính khoa học, đại diện cho các quyền; (2) Tính nghệ thuật thể hiện cảm xúc Hạnh Phúc của Mỗi người và (3) Yếu tố kỹ thuật để đảm bảo độ phân giải, hiệu ứng.

 

Các vị đại biểu Khai mạc Triển lãm Ảnh trực tuyến 200 ảnh và tài liệu được chú thích song ngữ Việt - Anh theo bố cục gồm các phần chính sau:
Chủ đề 1: Nhóm tài liệu cổ phản ánh tư tưởng quyền con người ở các triều đại phong kiến Việt Nam, cho thấy Việt Nam tuy không phải là nơi sản sinh ra thuật ngữ quyền con người nhưng giàu truyền thống nhân văn và khái niệm nhân quyền đi liền với yêu thương con người, khoan dung, hòa ái. Nhóm này gồm 30 hình ảnh tài liệu lưu trữ cổ được chọn từ hai nguồn: 
- Mộc bản Triều Nguyễn: Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 31/7/2009, hiện được lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ quốc gia IV, Đà Lạt. 
- Châu bản Triều Nguyễn: Di sản Tư liệu Thế giới của Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 30/10/2017, đang được lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ quốc gia I, Hà Nội.
Chủ đề 2: Tài liệu về thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam từ 1945 đến nay. Được chia làm hai giai đoạn:
- Nhóm ảnh tài liệu giai đoạn Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và CHXHCN Việt Nam trước Đổi mới (1945-1986): Thể hiện quyền dân tộc tự quyết, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; quan điểm về quyền con người của Nhà nước Việt Nam thông qua các bản Hiến pháp và một số sắc lệnh tiêu biểu bảo đảm quyền con người theo các lĩnh vực như quyền tự do tôn giáo, quyền tự do báo chí, quyền bất khả xâm phạm về thân thể, thư tín…
- Nhóm ảnh tài liệu sau Đổi mới đến nay, chia theo các nhóm quyền cơ bản: Các quyền dân sự và chính trị (tự do bầu cử, tín ngưỡng, ngôn luận, quyền được đối xử nhân đạo, có gắn tuyên truyền về quyền được sống hòa bình và quyền chủ quyền, độc lập qua hình ảnh Trường Sa, Lý Sơn với Hoàng Sa...); các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa; quyền của các nhóm dễ bị tổn thương; nỗ lực và kết quả hợp tác quốc tế về quyền con người.
Chủ đề 3: Việt Nam bảo đảm các quyền con người trong đại dịch COVID-19
Việt Nam vững vàng và ứng phó thành công trước đại dịch toàn cầu; quyền con người đối với sức khỏe, tính mạng, quyền tiếp cận y tế, giáo dục và thông tin được bảo đảm trong trạng thái “bình thường mới” được cộng đồng quốc tế ca ngợi và đánh giá cao. 
Chủ đề 4: Quảng Nam - Đổi mới và phát triển
Giới thiệu về các thành tựu kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Nam trong phát triển bền vững với nhiều giá trị văn hóa, tinh thần có giá trị cao, được thế giới công nhận.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu trong khai mạc Triển lãm

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông, Triển lãm năm 2020 chuyển đổi từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến trên website với mong muốn Triển lãm đến được với đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước một cách sinh động và hiệu quả hơn.”

Từ ngày 20/12/2020, Ban Tổ chức Triển lãm đăng tải 200 ảnh, tài liệu trên nền tảng 3D, 09 phim ngắn giới thiệu các chủ đề của Triển lãm trên 02 websites có tên miền: www.vihanhphucmoinguoi.vnwww.vihanhphucmoinguoi.com.

Triển lãm trực tuyến với công nghệ hiện đại

Triển lãm ảnh năm 2020 có hai hình thức triển lãm:

1. TRỰC TUYẾN trên trang web www.vihanhphucmoinguoi.vnwww.vihanhphucmoinguoi.com.

2. Bộ TTTT trao tặng Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam 01 bộ ảnh BẰNG HIỆN VẬT để tiếp tục trưng bày phục vụ khách tham quan TRỰC TIẾP tại Tỉnh.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật